Độ Phân Giải Màn Hình Tivi là Gì? Độ Phân Giải 2k, 4k, 8k là gì ?

  Độ Phân Giải Màn Hình Tivi là Gì? Độ Phân Giải 2k, 4k, 8k là gì ?

  Chắc các bạn cũng từng nghe thấy các thống số trên Tivi trong đó có độ phân giải màn hình như tivi HD, tivi fullHD, Tivi 2k, Tivi4k ... và giờ đã xuất hiện Tivi 8k rồi nhé.

  Vậy độ phân giải màn hình Tivi là gì? Nó liên quan gì đến chất lượng tivi và đến khích thước tivi? Trong bài viết này chúng ta thử cùng tìm hiểu nhé.

  Độ Phân Giải Màn Hình Tivi là Gì?

  Độ phân giải chính là mật độ điểm ảnh trên màn hình đó, với mỗi độ phân giải khác nhau thì mật độ điểm ảnh cũng sẽ khác nhau.

  Độ Phân Giải Màn Hình Tivi là Gì? Độ Phân Giải 2k, 4k, 8k là gì ?

  Ví du:

  • Độ phân giải của Tivi HD là 1280 x 720 tức là nếu màn hình của bạn hình chữ nhật thì chiều dài màn hình sẽ được chia thành 1280 phần và chiều ngang sẽ được chia thành 720 phần như vậy tổng số điểm ảnh trên màn hình sẽ là 1280 x 720.
  • Tương tự vậy với Tivi có độ phân giải FullHD tức là 1920 x 1080 thì màn hình của bạn sẽ được chia số điểm ảnh nhiều hơn là dài 1920 rông là 1080. Đây là độ phân giải khá phổ biến của dòng Tivi TCL.

  Như vậy độ phân giải có liên quan gì đến độ sắc nét của Tivi hay không? Thì câu trả lời của mình là có nhé. Với cùng một kích thước Tivi là 32" nếu độ phân giải cao hơn thì hình ảnh sẽ mìn hơn sắc nét đẹp hơn là độ phân giải thấp. Đơn giản ngay như là bạn có thể so sảnh chiếc Tivi 32" 4K với chiếc 32" HD thì bạn sẽ thấy nó khác hẳn đó.

  Thế độ phân giải màn hình Tivi có liên quan đến kích thước tivi hay không ? Câu trả lời của mình rằng đây là hai chỉ số hoàn toàn tách biệt nhau nhưng lại ảnh hưởng đến nhau rất nhiều. Kích thước Tivi phản ảnh độ lớn của Tivi nhưng lại không quyết định độ đẹp sắc nét hình ảnh của Tivi. Còn độ phân giải quyết định điều đó. 

  Có thể lấy ví dụ như sau: Bạn mua chiếc Tivi 40" Full HD thì sẽ không thể nào xem nét như một chiếc Tivi 32" Full HD được. Vì kích thước khác nhau mà chia ra số điểm ảnh bằng nhau thì độ rộng điểm ảnh sẽ to nhỏ khác nhau dẫn đến sẽ thấy tivi kích thước to vị rỗ nhiều hơn Tivi kích thước nhỏ với cùng một độ phân giải màn hình. 

  Các Loại Độ Phân Giải Màn Hình Tivi Thường Gặp Hiện Nay

  Hiện này công nghệ rất phát trên bạn cũng sẽ thấy rằng càng ngay màn hình sẽ được nâng cấp lên và có độ phân giải cao hơn để đi kèm với những chiếc màn hình lớn hơn.

  Cùng điểm qua một số màn độ phân giải màn hình mà chúng ta hay gặp nhé.

  • Tivi HD độ phân giải màn hình là 1280 x 720 pixel
  • Tivi Full HD độ phân giải màn hình là 1920 x 1080 pixel
  • Tivi 2k độ phân giải màn hình là 2048 × 1536 pixel
  • Tivi 4k độ phân giải màn hình là 4096 × 3072 pixel
  • Tivi 8k độ phân giải màn hình là 7680 x 4320 pixel
  Độ Phân Giải Màn Hình Tivi là Gì? Độ Phân Giải 2k, 4k, 8k là gì ?

  Hiện này phổ biến nhất và được ưu chuộng nhất là Tivi 4k, các Tivi 8k hiện tại vẫn chủ yếu là sản phẩm chưng bày chưa bán đại trà do nhiều yếu tố liên quan đến chất lượng.

  Ngoài ra các bạn cũng sẽ thấy các tivi có độ phân giải càng cao thì kích thước nó sẽ càng lớn, giúp cho tivi luôn có độ mượt sắc nét.

  Nên Chọn Tivi có Độ Phân Giải Màn Hình Bao Nhiêu là Hợp Lý

  Độ Phân Giải Màn Hình Tivi là Gì? Độ Phân Giải 2k, 4k, 8k là gì ?

  Vậy vấn đề là bạn nên chọn loại ti vi nào hợp với gia đình mình?

  Trước hết phải nói thẳng rằng Tivi có độ phần phân giải càng cao thì thì chi phí càng đắt vì công nghệ tiên tiến. 

  Thứ hai không phải cứ Tivi màn hình có độ phẩn giải cao khi bạn mua về là đều nét đẹp cả đâu. Không phải vậy vì nó cần yếu tố rất quan trong nữa đó là chất lượng sóng, hay chất lượng truyền hình mà nhà bạn đang có là gì.

  Ví dụ thế này : nhà bạn không có truyền hình cáp mà vẫn dùng dây ăng ten để bắt sóng thì mình nói thật bạn mua chiếc tivi 4k về chẳng để làm gì cả. Đôi khi còn không nét bằng chiếc full HD ấy chứ. Nhưng ngược lại bạn hãy sắm cho mình một chiếc Tivi4k nếu nhà màn có mạng truyền hình hỗ trợ 4k hay xem đầu đĩa có hỗ trợ 4k bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt ngay.

  Vì thế để chọn cho mình một chiếc Tivi có độ phân giải hợp lý hãy tùy thuộc vào điều kiện nhà mình và đặc biệt hãy lựa chọn chiếc Tivi hợp túi tiền nhé.

  Chúc bạn có thể tìm được chiếc Tivi ưng ý cho mình.

  5 (100%) 1 vote

  Leave a Comment: